Chi tiết về Sân vận động quốc gia Mỹ Đình – Sức chứa Sân Mỹ Đình bao nhiêu? Sơ đồ sân vận động Mỹ Đình chi tiết nhất

Chi tiết về Sân vận động quốc gia Mỹ Đình – Sức chứa Sân Mỹ Đình bao nhiêu? Sơ đồ sân vận động Mỹ Đình chi tiết nhất đó là câu hỏi mà nhiều bạn đọc của Báo Bóng Đá 24h muốn tìm hiểu. Cùng chuyên mục sân vận động tìm hiểu chi tiết về Sân Mỹ Đình có gì trong bài viết này nhé.

Giới thiệu sân vận động quốc gia Mỹ Đình

Theo thông tin từ Wikipedia về Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thì:

hinh anh san van dong quoc gia my dinh
Chi tiết về Sân vận động quốc gia Mỹ Đình – Sức chứa Sân Mỹ Đình bao nhiêu? Sơ đồ sân vận động Mỹ Đình chi tiết nhất

 

Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình là một sân vận động đa năng ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Sân Mỹ Đình có địa chỉ: 1 Đ. Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Sân có sức chứa 40.192 chỗ ngồi và là trung tâm của Khu liên hợp thể thao quốc gia Việt Nam. Sân chính thức được khánh thành vào tháng 9 năm 2003 và là địa điểm chính của Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2003 vào cuối năm đó, bao gồm tổ chức lễ khai mạc, bế mạc cũng như các nội dung thi đấu môn điền kinh và các trận đấu môn bóng đá nam. Đây là sân nhà chính của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam từ năm 2003. Sân thường tổ chức các trận thi đấu hoặc giao hữu quốc tế khi có đội tuyển tham gia.

Nằm cách trung tâm Hà Nội 10 km về phía tây bắc, đây là sân vận động có sức chứa lớn nhất trong cả nước. Sân được xây dựng với chi phí 1.300 tỷ đồng (~53 triệu USD, tỷ giá năm 2003). Mái che cong bao phủ các khán đài ở phía đông và phía tây của sân vận động, che phủ cho một nửa số ghế. Bên cạnh sân vận động có hai sân tập bóng đá, cung cấp cơ sở vật chất tập luyện cho các đội bóng.

Trong năm 2022 và 2023, chất lượng mặt sân vận động và cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng, gây ra nhiều sự cố khi tổ chức các trận bóng đá và trở thành tâm điểm chỉ trích của các cổ động viên Việt Nam và nước ngoài.

anh flycam san my dinh
Ảnh chụp sân vận động quốc gia Mỹ Đình từ trên cao

Sân vận động Mỹ Đình (SVĐ Mỹ Đình) là một địa điểm chuyên diễn ra các sự kiện thể thao hoặc các sự kiện quan trọng của nước ta. Sân Mỹ Đình đã chứng kiến rất nhiều sự kiện lớn khác nhau của bóng đá Việt Nam như chung kết AFF Cup, Sea Game…. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các thông tin về sân vận động quốc gia này. Để hiểu rõ hơn thì bạn hãy tham khảo các thông tin cơ bản sau đây nhé.

Kích thước của sân vận động Mỹ Đình

SVĐ Mỹ Đình bao gồm 4 khán đài lớn là khán đài A, B, C và D.  Khán đài A còn gọi là khán đài phía Tây và khán đài B tương ứng khán đài phía Đông có chiều cao 25.8m với 2 tầng riêng biệt. Khu khán đài còn lại là khán đài C và khán đài D được thiết kế chỉ 1 tầng với chiều cao cao 8.4m. Tổng diện tích của sân vận động Mỹ Đình khoảng 17,5 ha, trong đó bao gồm 1 sân chính và 2 sân tập.

Sân chính tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình có kích thước hai chiều của sân bóng đá dạng 105m *68m.  Bao quanh SVĐ là những đường chạy điền kinh chạy vòng 400m và 10 đường chạy thẳng 110m. Bên cạnh đó, bên trong có thêm sân ném lao, 2 sân ném tạ,2 khu nhảy xa kép và 2 khu nhảy sào kép đó là các khu vực thi đấu phụ đủ đáp ứng mọi tiêu chuẩn của các giải đấu thể thao của khu vực và quốc tế.

Sơ đồ sân vận động Mỹ Đình như thế nào?

Sơ đồ của sân bóng Mỹ Đình sẽ được chia làm 2 phần là khán đài A và B. Mỗi khán đài sẽ có thiết kế riêng biệt với diện tích tương ứng nhất định. Từ đó các vận động viên hay các cổ động viên khi đến với sân Mỹ Đình nên đọc qua để có lựa chọn đi phù hợp nhất khi tới sân.

so do san van dong quoc gia my dinh
Sơ đồ sân vận động Mỹ Đình như thế nào?

Sơ đồ của khán đài A SVĐ Mỹ Đình

Thiết kế của khán đài A có mái vòm che có tác dụng để bảo vệ khán giả tránh tác động của mưa hay nắng. Nếu bạn đang sở hữu một tấm vé ở vị trí khán đài này thì đây được xem là một vị trí đẹp.
Hàng ghế khán đài A sẽ có thiết kế theo chiều từ thấp lên cao. Đây là cách để phân chia ra các hàng ghế ViP và ghế dành cho phía đội ngũ phóng viên báo chí. Mái của sân vận động rộng được thiết kế khá kiên cố. Trọng lượng chính nặng khoảng 2 nghìn 300 tấn với đường kính 1,1m và khẩu độ  tầm156m.

Sơ đồ của khán đài B sân bóng đá Mỹ Đình

Với cách bố trí tương tự khán đài A thì khán đài B của sân vận động quốc gia Mỹ Đình được thiết kế theo hướng đối diện. Nếu bạn nhìn từ trên cao hai mái vòm sẽ hướng vào nhau, tựa như đôi cánh ôm trọn sân bóng đá ở giữa.

Khán đài B cũng có hai tầng với chiều cao tầm 25,8m. Nếu bạn ngồi trên khu vực này sẽ có ngắm nhìn tổng quát  nhất xuống phía dưới sân thi đấu. Các hàng ghế được thiết kế tăng dần để phân chia giống như khán đài A.

Sân vận động Mỹ Đình bao nhiêu chỗ ngồi?

Sân vận động Mỹ Đình có bao nhiêu chỗ ngồi? Sân Mỹ Đình có sức chứa lên đến 40.192 chỗ ngồi, ghế được thể kế làm bằng nhựa nhập từ Pháp. Sân thi đấu sử dụng giống cỏ được nhập từ Mỹ và trồng theo các lớp với độ dày nhất định.
Thiết kế bao quanh sân vận động sở hữu với 419 phòng chức năng. Tổng kinh phí để xây dựng sân vận động Mỹ Đình trọn gói rơi vào khoảng 52,983 triệu đô la. Ngoài ra, còn có các chi phí nâng cấp khác theo thời gian hoạt động của sân.

Sân vận động Mỹ Đình có bắn pháo hoa?

ban hoa san van dong my dinh
Sân vận động Mỹ Đình có bắn pháo hoa?
ban hoa san my dinh
Ảnh bắn pháo hoa tại Sân Vận Động Quốc Gia Mỹ Đình
san my dinh ban phao hoa scaled
Các sự kiện lớn bắn pháo hoa tại sân vận động Mỹ Đình

Trong đợt SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận. Đại hội đã được tổ chức với 40 môn thi và  526 nội dung cùng sự tham gia của trên 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài…Tất cả đều đến từ 11 đoàn thể thao thuộc khu vực Đông Nam Á.

Lễ khai mạc SEA Games 31 đã diễn ra ngay trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Ngay tại thời điểm đó thì Nguyên Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa nổ.  Thời lượng diễn ra pháo hoa sẽ không quá 15 phút tại lễ khai mạc.

Lễ khai mạc sẽ được kéo dài 120 phút trên sân Mỹ Đình. Đến sau phần giới thiệu thì 11 đoàn thể thao các nước Đông Nam Á sẽ bắt đầu chương trình diễu hành.

Các sự kiện lớn tại sân vận động Mỹ Đình

Với việc ra đời từ năm 2003 thì sân Mỹ Đình đã chứng kiến nhiều sự kiện lớn cả liên quan tới thể thao và ngoài thể thao như:

Các sự kiện lớn sân vận động quốc gia Mỹ Đình thể thao

  • Năm 2003 thì sân vận động quốc gia Mỹ Đình là nơi đăng cai tổ chức: Sân đã tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2003 (lễ khai mạc, bóng đá và điền kinh, lễ bế mạc) và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á 2003.
  • Vào năm 2007 thì SVĐ Mỹ Đình tổ chức vòng loại Asian Cup:  Sân vận động Mỹ Đình đã tổ chức các trận đấu bảng B cùng với Sân vận động Quân khu 7 (Thành phố Hồ Chí Minh), trận tứ kết (Nhật Bản vs Úc) và trận bán kết (Nhật Bản vs Ả Rập Xê Út).
  • Sân vận động Mỹ Đình đã tổ chức lễ khai mạc Đại hội Thể thao Trong nhà châu Á 2009 diễn ra từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 8 tháng 11 năm 2009.
  • Vào tháng 12 năm 2010, sân đã tổ chức các trận đấu bảng B của AFF Suzuki Cup 2010 từ ngày 2 tháng 12 đến ngày 8 tháng 12.
  • Sân vận động này cũng là nơi tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 (lễ khai mạc, bóng đá và điền kinh).

Các sự kiện khác tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình

Với thăng trầm đi cùng thủ đô Hà Nội thì biểu tượng của thể thao Việt Nam này chứng kiến nhiều sự kiện như:

  • Liveshow của Mỹ Tâm khi 2 lần Họa My Tóc Nâu đã chọn sân Mỹ Đình là nơi tổ chức liveshow của mình vào các năm: 4 tháng 4 năm 2004 và 5 tháng 11 năm 2022 với 2 show mang tên: Liveshow: Ngày ấy và bây giờ, Liveshow: Tri âm.
anh san my dinh live show my tam
Các sự kiện khác tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình
  • Chứng kiến nhiều nhóm nhạc hay ca sĩ quốc tế đến biểu diễn như: MTV EXIT, Westlife, Backstreet Boys, …
  • Sân vận động Mỹ Đình Cháy cũng là sự kiện được quan tâm bởi cộng đồng mạng Việt Nam. Dữ liệu cho thấy thì Khoảng 11 giờ 40 phút (UTC+07:00) ngày 6 tháng 10 năm 2010 xảy ra vụ nổ tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Nguyên nhân được xác nhận bắt nguồn từ hai container chứa pháo hoa nổ do sơ suất khi lắp đặt trận địa pháo; đây là buổi tổng duyệt cho chương trình Đêm hội văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội dự kiến tổ chức chính thức vào ngày 10 tháng 10 năm 2010. Hậu quả khiến bốn nạn nhân tử vong (2 người Đức, 1 người Singapore, 1 người Việt Nam) và ba nạn nhân bị thương, các nạn nhân bao gồm người Đức và người Singapore cùng người Việt.
  • Ngoài ra các dữ liệu cho sân vận động Mỹ Đình cháy thường là các tin liên quan tới bên ngoài sân như cháy quán karaoke cạnh sân Mỹ Đình, Ô tô cháy ngoài sân Mỹ Đình…

Top 50 Ảnh Sân Vận Động Quốc Gia Mỹ Đình cực đẹp

Việc kiếm tìm ảnh sân vận động Mỹ Đình đẹp được nhiều bạn đọc quan tâm. Qua đây thì báo Bóng Đá 24h chia sẻ tới bạn đọc những bức ảnh SVĐ Mỹ Đình đẹp và xấu nhất trong lịch sử phát triển của sân bóng này.

anh tren cao san van dong quoc gia my dinh
Top 50 Ảnh Sân Vận Động Quốc Gia Mỹ Đình cực đẹp
anh san van dong my dinh
Ảnh tổng duyệt sân vận động Mỹ Đình trước thềm Seagame 31
anh san my dinh
Ảnh thi công sân vận động Mỹ Đình phục vụ Seagame 31
anh ben ngoai san my dinh
Ảnh đẹp sân vận động Mỹ Đình

Tóm lại, bài viết của báo Bóng Đá 24h đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết liên quan đến sân vận động Mỹ Đình một nơi tổ chức thường xuyên môn bóng đá Việt Nam. Hy vọng nội dung hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *